ผิวหน้าแห้ง ดูแลอย่างไรให้ดีที่สุด

สภาพผิวหน้าของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนมีผิวหน้ามัน บางคนมีผิวหน้าแห้ง บางคนมีทั้งผิวหน้ามันและแห้งรวมกัน ด้วยความที่ผิวหน้าของแต่ละคนแตกต่างกันการดูแลผิวหน้าจึงต้องแตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงมีเคล็ดลับการดูแลผิวหน้า สำหรับผู้ที่มีผิวหน้าแห้งมาฝากกัน มาดูกันค่ะว่าผิวแห้งนั้นจะต้องดูแลผิวหน้าอย่างไรดี จึงจะเหมาะสม

ผิวหน้าแห้งเกิดจาก

ผิวหน้าแห้ง เกิดจาก ผิวขาดความสมดุลโดยสูญเสียความชุ่มชื้น โดยการสูญเสียน้ำในร่างกายให้กับชั้นบรรยากาศโดยการระเหย จะสังเกตเห็นได้ว่าในสภาพอากาศที่หนาวเย็น ไม่ว่าจะเป็นฤดูหนาวหรือการอยู่ในห้องที่เปิดเครื่องปรับอากาศตลอดเวลาสภาพอากาศจะแห้งมากเป็นพิเศษ อากาศต้องการปรับสภาพให้สมดุล จึงดึงน้ำออกจากผิวหนังเพื่อไปแทนที่ความชื้นในอากาศ จึงทำให้เกิดผิวแห้งในหน้าหนาวนั่นเอง อย่างไรก็ตามนอกจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นแล้ว การอาบน้ำอุ่น การดื่มน้ำไม่เพียงพอ การใช้ยาบางชนิด การขัดผิวเป็นประจำ แสงแดดที่แรง ปัจจัยเหล่านี้ล้วนทำให้เกิดผิวหน้าแห้งได้เช่นกัน

วิธีการดูแลผิวหน้าแห้ง

1.หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น การอาบน้ำอุ่นเป็นประจำทุกวันจะทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นมากยิ่งขึ้น การอาบน้ำที่เหมาะสมควรอาบน้ำที่อุณหภูมิปกติจะดีที่สุด

  1. ใช้เจลล้างหน้าแทนการใช้โฟมล้างหน้า เพื่อเป็นการลดความระคายเคืองผิว อีกทั้งการใช้เจลล้างหน้ายังช่วยให้ผิวหน้ามีความชุ่มชื่นมากกว่าการใช้โฟมล้างหน้า
  2. ผิวแห้งควรการงดขัดผิว เนื่องจากการขัดผิวในขณะที่ผิวแห้งจะทำให้ผิวบาง แสบ คัน และแห้งมากยิ่งขึ้น
  3. ทาเซรั่มบำรุงผิวที่เน้นการเพิ่มความชุ่มชื่น เติมน้ำให้ผิวได้อย่างล้ำลึก เนื้อเซรั่มจะช่วยฟื้นฟูผิวหน้าแห้งให้กลับมามีผิวหน้าที่ชุ่มชื่นได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากเนื้อเซรั่มมีความบางเบาซึมง่าย ผิวจะได้รับการบำรุงฟื้นฟูทันทีหลังการใช้ ควรใช้เซรั่มทันทีหลังการล้างหน้าตอนที่หน้ายังหมาดๆจะช่วยให้เนื้อเซรั่มซึมเร็วมากยิ่งขึ้น
  4. การดูแลผิวแห้งควรทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง เพราะแสงแดดก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผิวแห้งได้เช่นกัน

7.รับประทานผักผลไม้เยอะๆ โดยเฉพาะผลไม้ที่มีน้ำมากๆ เช่น แตงโม ส้ม เป็นต้น

  1. ดื่มน้ำเยอะๆ การดื่มน้ำเป็นการปรับสมดุลให้ร่างกายได้ทุกระบบ ผู้ที่มีผิวแห้งควรดื่มน้ำเยอะๆอย่างน้อย 8 แก้วต่อวันเพื่อเป็นการเติมน้ำให้ผิว ช่วยให้ผิวสุขภาพดี

การดูแลผิวหน้าแห้งเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะผิวแห้งกร้านจะนำมาซึ่งใบหน้าที่แก่กว่าวัยและเกิดริ้วรอยได้ง่ายมากกว่าสภาพผิวแบบอื่นๆ