กระชับรูขุมขน ด้วยเทคนิคแบบบ้านๆ ที่คุณไม่เคยรู้

บริเวณผิวหน้าของเราประกอบไปด้วยรูขุมขนเล็กๆจำนวนมากแต่รูขุมขนนี้แต่ละคนจะมีความกว้างของรูขุมขนที่แตกต่างกันบางคนผิวละเอียดมากจนแทบไม่เห็นรูขุมขน แต่บางคนรูขุมขนกว้างมากจนเป็นแหล่งสะสมของสิ่งสกปรกได้ง่าย สาเหตุของรูขุมขนกว้างเกิดจากต่อมไขมันใต้ผิวหนังขับน้ำมันออกมามากจนทำให้รูขุมขนขยายตัว ผู้ที่มีผิวหน้ามันมักมีรูขุมขนที่กว้างกว่าผู้ที่มีผิวหน้าแห้ง แต่หากเราต้องการกระชับรูขุมขนก็สามารถทำได้เช่นกัน ซึ่งวันนี้เรามีเทคนิคกระชับรูขุมขนแบบบ้านๆที่คุณสามารถทำเองได้บ้านมาฝากกันค่ะ

เทคนิคกระชับรูขุมขนด้วยวิธีบ้านๆ

  1. ประคบด้วยน้ำแข็ง

การใช้น้ำแข็งประคบผิวหน้าจะช่วยให้รูขุมขนดูกระชับ รูขุมขนหดตัวลง ผิวดูชุ่มชื่นมากยิ่งขึ้น วิธีการใช้นำน้ำแข็งที่สะอาดห่อด้วยผ้าขนหนูแล้วนำมามาถูบริเวณที่รูขุมขนกว้างโดยเฉพาะบริเวณ T-ZONE 20-30วินาทีทำตอนเช้าหรือก่อนนอนทุกวันจะสังเกตเห็นได้ถึงการเปลี่ยนแปลง

  1. ล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิห้องหรือน้ำเย็น

การล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิห้องหรือน้ำเย็นจะเป็นการทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างหมดจด รูขุมขนของคุณจะสะอาดปราศจากสิ่งสกปรก ห้ามล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นเพราะจะทำให้ผิวแห้งขาดน้ำทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันเพิ่มหน้าจะมันรูขุมขนก็จะกว้าง

  1. สครับผิวอาทิตย์ละครั้ง

การสครับผิวเป็นการผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพให้หลุดออกมาไม่ไปอุดตันอยู่ในรูขุมขนซึ่งจะทำให้รูขุมขนกว้างและเกิดสิวอุดตันตามมาได้

  1. มะนาวกระชับรูขุมขน

มะนาวช่วยให้ผิวดูสว่างกระจ่างใสและยังช่วยให้รูขุมขนกระชับได้ด้วย วิธีการคือให้นำมาะนาว ผสมกับน้ำผึ้ง แล้วนำมาทาบริเวณใบหน้าทิ้งไว้10-15นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็นจะช่วยให้รูขุมขนเล็กลงอย่างเห็นได้ชัด ควรทำอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง

  1. ผักกาดขาวช่วยได้

ใครจะรู้ว่าผักกาดผักสวนครัวของเราจะสามารถช่วยกระชับรูขุมขนได้วิธีการคือให้นำผักกาดขาวมาบดให้ละเอียดแล้วบีบมะนาวลงไปนำมาพอกผิวหน้า20นาทีแล้วล้างออก สูตรนี้อยากบอกว่าหากทำเป็นประจำจะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่สัปดาห์แรกเลยทีเดียว

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับเทคนิคกระชับรูขุมขนแบบบ้านๆที่เรานำมาเผยแพร่ในวันนี้ อย่าลืมลองนำไปทำตามกันดูนะคะวัสดุหาง่ายมากในครัวเรือนไม่ต้องซื้อครีมแพงๆอีกด้วยประหยัดได้เยอะ