เซรั่ม (Serum) คืออะไร

ในปัจจุบันมีความบำรุงผิวมากมายหลายอย่าง ที่ช่วยให้ผิวของคุณดูดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ครีมบำรุงผิวเดย์ครีม ไนท์ครีม โทนเนอร์ อิมัลชั่น เอสเซนส์ โลชั่น และเซรั่ม จนบางทีเราก็เลือกไม่ถูกว่าจะใช้อะไรดี วันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับครีมบำรุงผิวชนิดหนึ่ง นั่นก็คือ เซรั่ม คุณรู้ไหมคะวันเซรั่มคืออะไรและต่างจากครีมบำรุงผิวอื่นๆอย่างไร ใช้แล้วดีอย่างไร เราขออธิบายแบบเข้าใจง่ายๆ ดังนี้

เซรั่ม (Serum) คือ

เซรั่ม คือ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีโมเลกุลขนาดเล็กมาก อุดมไปด้วยสารสกัดที่มีความเข้มข้น เนื้อเซรั่มมักมีความบางเบากึ่งเหลว มีสีใสหรือขุ่นแล้วแต่สารสกัดที่นำมาใช้ในการทำเซรั่มชนิดนั้น ด้วยความที่เซรั่มนั้นมีความบางเบาจึงสามารถซึมลงสู่ผิวได้อย่างรวดเร็วและล้ำลึกมากกว่าผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เป็นเนื้อครีม เซรั่มสามารถซึมลงสู่ผิวได้ลึกถึงระดับโครงสร้างผิว สารออกฤทธิ์สำคัญ (Active Ingredients)ในผลิตภัณฑ์เซรั่มมีความเข้มข้นสูงจึงสามารถฟื้นฟูผิวได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากกว่าครีมประเภทอื่นๆ ปริมาณในการใช้เซรั่มเพียงเล็กน้อยก็สามารถที่จะช่วยฟื้นฟูผิวได้อย่างล้ำลึกและรวดเร็วด้วยประสิทธิภาพและโมเลกุลขนาดเล็ก เซรั่มให้ความชุ่มชื่นกับผิวได้อย่างล้ำลึกแม้เนื้อเซรั่มจะซึมลงผิวได้อย่างรวดเร็วแต่ก็ไม่ทำให้ผิวแห้งตึงแต่อย่างใด

เซรั่ม มีดีอย่างไร

  1. เซรั่มสามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิวไม่ว่าจะเป็นผิวมันหรือผิวแห้งก็สามารถใช้ได้
  2. เนื้อเซรั่มบางเบา ซึมเร็วไม่เหนียวหน้า ไม่ทิ้งความมันบนใบหน้า และไม่ทำให้เกิดสิวอุดตัน
  3. เซรั่มเหมาะกับผู้ที่ต้องการแก้ปัญหาผิวเฉพาะจุด เช่น จุดด่างดำ รอยแผลเป็นจากสิว จะช่วยฟื้นฟูผิวได้อย่างรวดเร็วและล้ำลึก
  4. เซรั่มบำรุงผิวได้ลึกถึงระดับโครงสร้างผิวจึงสามารถปรับสภาพผิวให้ขาวกระจ่างใสอย่างรวดเร็ว
  5. เซรั่มสามารถใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอื่นๆได้

เซรั่มมีกี่ประเภท

  1. Skin-Brightening Serum : เซรั่มที่ช่วยลดจุดด่างดำ ผิวหน้าหมองคล้ำ เซรั่มชนิดนี้จะปรับผิวให้สว่างกระจ่างใส
  2. Anti-Aging Serum : เซรั่มลดเลือนริ้วรอย รอยร่องลึก ริ้วรอยตามวัย ตีนกา ร่องแก้มต่างๆ
  3. Anti-Acne Serum : เซรั่มลดรอยสิว รอยดำ รอยแดง รวมถึงป้องกันการเกิดสิว
  4. Hydrating Serum : เซรั่มที่ช่วยในเรื่องของการเติมน้ำให้ผิว เพิ่มความชุ่มชื่นฟื้นฟูผิวจากความแห้งกร้าน

การเลือกซื้อเซรั่มควรเลือกซื้อเซรั่มที่มีความปลอดภัย ผสมสารสกัดจากธรรมชาติ ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการแพ้หรือระคายเคืองต่อผิว เพื่อให้คุณมีผิวหน้าที่ขาวใสสุขภาพดีอย่างเป็นธรรมชาติ